Việt Nam chế tạo máy đo phóng xạ trang bị cho tàu chiến

Thứ tư, 29/02/2012, 10:46 (GMT+7)

(Quốc phòng) - Trước đây, nhiều tàu hải quân trong biên chế của quân đội ta đang sử dụng các loại máy đo phóng xạ KDU-2M hoặc KDU-5 có thời gian sử dụng đã lâu, chỉ thị kết quả bằng đồng hồ nên kết quả đo thiếu chính xác, khó vận hành. Đứng trước tình hình đó, Viên hóa học – Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã nghiên cứu, tìm tòi và chế tạo thành công máy đo phóng xạ PX-6KT trang bị cho tàu hải quân.

Máy đo phóng xạ PX-6KT sử dụng trên tàu hải quân phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là sản phẩm mới. Máy có kích thước 400x350x150mm; khối lượng 10kg, được thiết kế chắc chắn, chịu được rung xóc, phù hợp với môi trường biển và có khả năng làm việc ổn định sau 1 phút từ khi mở máy.

Máy đo phóng xạ PX-6KT.

Máy đo phóng xạ PX-6KT.

Với 6 đầu đo làm từ thép không gỉ, máy có khả năng ghi nhận bức xạ gamma trên 6 kênh, chỉ thị kết quả bằng màn hình tinh thể lỏng ma trận SDM-2010C. Cảnh báo phóng xạ theo ngưỡng được đặt theo yêu cầu, có khả năng tự động cảnh báo khi đi vào vùng nhiễm xạ.

Máy đo phóng xạ PX-6KT sử dụng kỹ thuật vi điều khiển nên có hiệu suất làm việc cao, làm việc ổn định trong điều kiện độ ẩm nhỏ hơn 98%; nhiệt độ môi trường từ 0 đến 500C. Dải đo của máy trong khoảng từ 0 đến 100mR/h với suất liều thấp, suất liều cao từ 0 đến 20R/h.

Việc thay thế các loại máy đo này bằng máy đo phóng xạ PX-6KT sẽ góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: