UzDaily: “Việt Nam đi đầu trong cải cách của Liên Hợp quốc”

Thứ hai, 28/09/2015, 22:19 (GMT+7)

(Thời sự) - Nhân dịp phiên họp lần thứ 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Cổng thông tin chính thức của Uzbekistan (Uzdaily.uz) ngày 23/9 có bài “Việt Nam đi đầu trong cải cách Liên Hợp quốc”, đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam và LHQ. Dưới đây là nội dung chính được lược dịch như sau.

Bài báo điểm qua quá trình thành lập nước của Việt Nam, Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân phiên họp đầu tiên vào 1/1946 đề nghị công nhận nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Trong thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rõ “Đất nước chúng tôi vừa giành được độc lập, yêu cầu các ngài công nhận nền độc lập ấy và nhận chúng tôi vào Hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Tuy nhiên, 32 năm sau, 1977, Việt Nam mới là thành viên đầy đủ của tổ chức này. Từ đó, Việt Nam đã không mệt mỏi phấn đấu cho nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Cổng thông tin chính thức của Uzbekistan (Uzdaily.uz) ngày 23/9 có bài “Việt Nam đi đầu trong cải cách Liên Hợp quốc”

Cổng thông tin chính thức của Uzbekistan (Uzdaily.uz) ngày 23/9 có bài “Việt Nam đi đầu trong cải cách Liên Hợp quốc”

Việt Nam góp phần đáng kể vào sự chuyển đổi của Đông Nam Á là một khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác, đang trên đường trở thành một cộng đồng ASEAN.

Đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 nước, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với 220 quốc gia, là một thành viên tích cực của Tổ chức Thương mại Thế giới, cùng nhiều tổ chức và diễn đàn toàn cầu và khu vực khác. Là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã góp phần tích cực vào sự phát triển của tổ chức chính trị có thẩm quyền nhất trên thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 5/2015, ca ngợi những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước trong quá trình cải cách. Ông đặc biệt quan tâm đến vai trò quan trọng và đóng góp của Việt Nam với các chương trình của Liên Hợp Quốc như: Hoàn thành 90% các mục tiêu Thiên niên kỷ; Đáp ứng hoặc vượt các mục tiêu như xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, phát triển nông thôn sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới.

Việt Nam đã thực hiện thành công vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (2008-2009). Tích cực hợp tác với các nước thành viên trong việc bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Hiện nay, Việt Nam là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, và tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Đáng chú ý là việc thực hiện thí điểm sáng kiến “Một Liên hợp quốc” tại Việt Nam. Việt Nam là một trong tám quốc gia trên thế giới trong năm 2006 đã tham gia chương trình thí điểm của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một ví dụ điển hình về thực hiện sáng kiến “hành động chung”, và trở thành quốc gia đạt tiến bộ lớn nhất trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sự tham gia của Việt Nam trong chương trình “Zero Hunger” không chỉ là một hành động tích cực vào sáng kiến của Liên Hợp Quốc, mà còn là một bước thực tiễn để tiếp tục giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực và chế độ dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Cần lưu ý rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc là một ví dụ điển hình về sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực phát triển và cho thấy vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề nhân đạo kinh tế-xã hội và văn hóa.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Liên Hợp Quốc đối với việc bảo vệ môi trường và đối phó hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu. Quan điểm của Việt Nam là cho rằng, quá trình cải cách cần được tăng cường và hiểu biết chung rằng, những cải cách cần đảm bảo sự tham gia rộng rãi của các nước trong các hoạt động của Liên Hợp Quốc và những cải cách nên tiến hành công khai.

Việt Nam và các nước ASEAN, cũng như các bên liên quan phải hành động để giải quyết tất cả các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về biển của Liên Hợp Quốc năm 1982, luôn tuân thủ Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông. Đảm bảo rằng các nước ASEAN cùng với Trung Quốc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Trong các vấn đề như vậy, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ là điểm tựa để đạt được sự đồng thuận của tất cả các nước, cũng như tham gia cùng họ để gìn giữ hòa bình thế giới.

Chìa khóa chính để thành công trong quá trình này là một chính sách đối ngoại độc lập, đa cực và tích cực của Việt Nam. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện và đối tác với hàng chục quốc gia khác, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Kết luận bài báo nhấn mạnh rằng các thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trên là do đường lối chính trị đúng đắn và có được sự tôn trọng của bạn bè cùng các quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Anh (lược dịch từ UzDaily)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: